Tìm kiếm tin tức
Liên kết website dạng danh sách
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
HƯƠNG TOÀN TÍCH CỰC TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG GIẢM THIỂU MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH
Ngày cập nhật 27/07/2020

HƯƠNG TOÀN TÍCH CỰC TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG GIẢM THIỂU

MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH

 

Mất cân bằng giới tính khi sinh hiện đã và đang trở thành một trong những vấn đề hết sức “nóng bỏng” của công tác Dân số-KHHGĐ. Tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh ở thị xã Hương Trà nói chung và xã Hương Toàn nói riêng đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và khó lường, gây khó khăn không nhỏ cho người làm công tác Dân số - KHHGĐ, đồng thời cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, mất ổn định xã hội trong tương lai. Để khắc phục tình trạng trên. Trạm y tế xã Hương Toàn đã khẩn trương triển khai, thực hiện nhiều giải pháp nhằm can thiệp kịp thời giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn xã.

Trong những năm qua, công tác Dân số - KHHGĐ xã Hương Toàn đã đạt được những kết quả quan trọng, chất lượng dân số được nâng lên rõ rệt, đời sống nhân dân ngày một cải thiện, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của  địa phương. Bên cạnh những thuận lợi đó, công tác Dân số - KHHGĐ còn gặp phải một số khó khăn như: mức sinh còn cao, quy mô dân số vẫn tiếp tục tăng theo chiều hướng không mong muốn, đặc biệt là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đây cũng chính là một vấn đề lớn cần phải giải quyết của xã hội nói chung và của địa phương nói riêng.

Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của xã là 114 bé trai/100 bé gái. Đây là tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao, tỷ lệ nam giới cao hơn  so với nữ giới chỉ trong 7 tháng, vậy trong vòng 10 năm nữa thì sao, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy bất thường như: tình trạng khó khăn về hôn nhân gia đình, tìm kiếm việc làm, mất trật tự trị an xã hội trong tương lai và đây cũng chính là câu hỏi lớn đối với các người làm chính sách, quản lý trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn xã Hương Toàn  năm 2020 và những năm tiếp theo, Trạm y tế xã chure động tham mưu cho UBND xã tổ chức nhiều giải pháp sau:

Một là: Đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục người dân thay đổi hành vi, coi con trai cũng như con gái. Đồng thời cần xây dựng nhiều các chương trình truyền thông nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho người phụ nữ trong xã hội. Để làm tốt công tác này cần phải có sự tham gia nhiều hơn nữa từ các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách cũng như các phương tiện thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền mạnh mẽ hơn các thông điệp về bình đẳng giới.

Hai là: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục về các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số-KHHGĐ nhằm ngăn ngừa các cặp vợ chồng tiếp cận với các dịch vụ vi phạm pháp luật.

Ba là: Cùng với việc tiếp tục nâng cao chất lượng dân số, trong thời gian tới cần cải thiện tình trạng sức khoẻ sinh sản, duy trì mức sinh hợp lý, giải quyết tốt vấn đề cơ cấu dân số, khống chế tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh.

Bốn là: Tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về giới, giới tính khi sinh tại cộng đồng tới Trưởng ban DS - KHHGĐ, Trạm trưởng, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số các xã nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội, nhân dân về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như hậu quả của nó đối với đời sống xã hội.

 

Năm là: Phối hợp với Đài truyền thanh xã Hương Toàn viết các tin, bài phát trên Đài truyền thanh xã, loa truyền thanh 11 đơn vị thôn; Cổng thông tin điện tử của xã để tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác Dân số - KHHGĐ và Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Vận động, tư vấn tại các hộ gia đình sinh con một bề là gái, từ đó giúp họ nhận thức đầy đủ hơn về giới tính, không phân biệt giữa con trai và con gái, đồng thời thực hiện tuyên truyền qua tờ rơi, pano, khẩu hiệu về “Không lựa chọn giới tính thai nhi vì tương lai, hạnh phúc của con cháu chúng ta”…qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho các nhóm đối tượng về bình đẳng giới, coi con gái cũng như con trai.

 

 

Hồ Quỳnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 99.932
Truy cập hiện tại 209