Tìm kiếm tin tức
Liên kết website dạng danh sách
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH GÓI HƯƠNG TOÀN
Ngày cập nhật 19/03/2019

Xứ Huế nổi tiếng với các loại bánh từ dân dã đến cung đình như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh gói, bánh ít…Với hầu hết các loại bánh trên thì ở các tỉnh lân cận Huế cũng có mặt. Tuy nhiên, bánh gói thì chỉ ở Huế mới có loại bánh này. Nghe tên thì rất dân dã nhưng chế biến bánh gói thì rất cầu kỳ và tốn không ít công sức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách mà người Huế làm ra những chiếc bánh gói tuyệt ngon.

 

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột gạo khô: 1 kg

Tôm Sáo: 7 lạng

Thịt ba rọi: 4 lạng

Lá dong: 140 -150 ngọn và các gia vị khác (tiêu, hành tím, hành lá, đường, muối, nước mắm).

2. Chế biến nhân bánh gói

Tôm: làm sạch bằng cách loại bỏ chân, đầu (không cần làm kỹ như bánh bột lọc). Sau đó rửa sạch để loại bỏ cát lẫn trong tôm.

Cách làm bánh gói Huế

Tôm được làm sạch

 

  • Thịt ba rọi: rửa sạch, thái thành từng miếng vừa – không cần thái nhỏ như nhân bán bột lọc nhé (vì sẽ được bằm nhuyễn).

 

  • Cách làm bánh gói Huế

Thịt ba rọi được thái nhỏ

  • Tôm và thịt ba rọi cùng cho vào nồi rồi xào sơ tầm 10-15 phút, việc này chỉ có mục đích làm dễ dàng cho quá trình bằm nhỏ nhân – vì thịt còn sống thì rất khó bằm nhỏ.
  • Cách làm bánh gói Huế

Tôm và thịt được xào sơ qua

  • Dùng dao và thớt gỗ để bằm nhỏ nhân tôm thịt này.

 

Cách làm bánh gói Huế

Tôm và thịt được bằm nhuyễn

  • Các bạn có thể dùng máy xay thịt để xay sơ qua, lưu ý là chỉ xay sơ qua, nếu xay mịn như sinh tố thì sẽ không ngon. Nếu muốn ngon thì tốt nhất nên bằm nhỏ bằng tay.

 

  • Cách làm bánh gói Huế

Hỗn hợp tôm và thịt sau khi được bằm nhuyễn

  • Sau đó cho hỗn hợp nhân đã bằm nhỏ này vào nồi và tiếp tục đun. Cho gia vị gồm có đường, muối, ít dầu vào.

Lưu ý: nếu các bạn dùng tôm tự nhiên thì bản thân nhân này đã rất ngọt nên không phải dùng thêm mì chính hay hạt nêm làm gì cả.

  • Đun nồi nhân đến khi thấy chuyển màu đỏ gạch, phần mỡ khô bớt đi là có thể dùng làm nhân bánh gói rồi đó.

  • Trước khi gói thì cho hành lá thái nhỏ vào nồi nhân rồi trộn đều.

 

  • Cách làm bánh gói Huế

Nhân bánh gói đạt yêu cầu

3. Cháo bột:

  • Bột gạo tẻ loại khô trộn với nước, dầu ăn, muối theo tỷ lệ như sau:

1kg bột + 1,7 lít nước + 1 thìa lớn dầu ăn + 1 thìa cafe muối.

Lưu ý: Một vài gia đình thì sẽ pha thêm khoản 10% bột lọc vào để tăng độ dai, dẻo cho bánh – Tuy nhiên, gốc của bánh gói thì chỉ là bột gạo.

  • Bắt nồi lên bếp đun, nhớ là vừa đun vừa dùng đũa đánh. Lúc nào cảm giác nặng tay là được, thường thì bột gạo sẽ không bị tình trạng chín bột khi quá lửa như bột bánh bột lọc, nhưng cũng không nên đun quá lửa, vì khi bột đặc lại thì rất khó gói bánh.

  • Cách làm bánh gói Huế

Cháo bột gạo tẻ

  • Sau khi thấy bột vừa tới (khuấy nặng tay) thì cho nồi xuống tiếp tục dùng đũa đánh cho bột tan đều, mềm dẻo.

  1. Chuẩn bị lá dong

  •  Không như  bánh nậm, lá dong dùng cho bánh gói không cần phải quá to, chỉ cần lá vừa là đủ để gói.

Dùng dao rọc bỏ phần sóng lá ở cuốn, cắt bỏ đi phần gần cuốn và ngọn lá. Sau đó rửa sạch, rồi dựng đứng vào cái thùng gì đó cũng được để cho khô lá. Nhớ là cho phần ngọn xuống dưới thì nước mới chảy ra khỏi lá dong nhé. Nếu cần làm bánh gấp thì có thể dùng khăn khô để lau.

Cách làm bánh gói Huế

Lá dong để gói bánh gói

5. Gói bánh gói

Việc gói bánh gói thì khó hơn rất nhiều so với bánh bột lọc và các loại bánh khác.

  • Đầu tiên, dát bột mỏng ra giữa lá diện tích khoản 3x5cm, sau đó cho nhân vào và cũng trải nhân mỏng ra trên phần bột này.

  • Cách làm bánh gói Huế

Cho bột và nhân vào lá dong

  • Dùng tay gập lá dong lại theo chiều dọc, ở giữa lá.
  • Dùng tay giữ phần mép lá sau khi gập, rồi gấp 1 đến 2 ly ở phần mép này. Dùng tay giữ vị trí trung tâm của phần đã xếp ly này. Tiếp tục xếp ly lá dong về phía 2 bên
  • Cuối cùng là gập 2 đầu lá dong lại, sẽ được bánh gói hình dáng rất bắt mắt, dân dã.

 

  • Cách làm bánh gói Huế

Bánh gói sau khi hoàn thành

Cách làm bánh gói Huế      

            Bánh gói sau khi hấp chín – Rất hấp dẫn

6. Hướng dẫn cách hấp bánh gói

Bánh gói có thể hấp cách thủy hay cho vào lò vi sóng.

  • Cho bánh vào nồi hấp, đun sôi khoản 15 phút, mở nắp ra tưới đều một ít nước vào quanh nồi để lấy hơi (Ông bà mình gọi là lấy hơi, việc tưới nước này sẽ tăng hơi nước trong nồi làm cho bánh nhanh chín) Đậy nắp lại sau khoản 5 phút là có thể thưởng thức được rồi.

  • Nếu hấp lò vi sóng thì cho bánh vào, tưới một ít nước, nhớ đậy kín để tránh bị khô bánh. Sau 6 – 7 phút là bánh gói sẽ chín.

Tuy nhiên, với các loại bánh Huế thì hấp cách thủy vẫn là cách làm cho bánh chín ngon nhất.

  1. Cách làm nước chấm bánh gói

Nước chấm là thứ không thể thiếu trong việc thưởng thức bánh gói. Nước chấm sẽ làm cho bánh gói ngon hơn. Nước chấm được pha theo công thức bên dưới:

  • 5 muỗng nước mắm ngon

  • 6 muỗng nước lọc

  • 4 muỗng đường

Hoà tan rui đun sôi, để nguội chút đến khi ấm.

Cho tỏi bằm và ớt sắt mỏng vô, vắt 1/4 quả chanh.

Nêm lại nếu cần chua thêm thì vắt dần dần chứ không được chua quá. Vì nước chấm này vị mặn cay nhiu hơn vị chua.

Trên đây là hướng dẫn mọi người chi tiết cách làm bánh gói – một trong các loại bánh đặc sản của xứ Huế. Các bạn có thể làm vào cuối tuần để đãi gia đình mình một món ăn rất hấp dẫn, ngon miệng. Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với rất nhiều loại bánh truyền thống đặc sản khác như Bánh bột lọc Huế, bánh nậm, bánh ít, bánh bèo, bánh đậu xanh trái cây, bánh ít lá gai.

Tham khảo

https://www.facebook.com/banhbotloctamgiang/

website: https://laque.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 125.186
Truy cập hiện tại 422