Tìm kiếm tin tức
Liên kết website dạng danh sách
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
HỎI ĐÁP: CHỮ KÝ SỐ
Ngày cập nhật 17/08/2023

HỎI ĐÁP: CHỮ KÝ SỐ

Để giúp mọi người dân hiểu rõ thêm về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Ban biên tập Đài truyền thanh xã giới thiệu đến quý vị chuyên mục hỏi đáp  về chữ ký số toàn dân!

1.     Chữ ký số là gì?

Nếu như trước đây, các giao dịch như dịch vụ công, hợp đồng mua bán, hợp đồng cung ứng dịch vụ,...đều phải in văn bản và ký trực tiếp trên bản giấy thì bây giờ, người dân có thể ký thông qua ứng dụng trên thiết bị di động mà không cần in văn bản (hay còn được gọi chữ ký số).

2.      Tính pháp lý, an toàn của chữ ký số so với chữ ký tay?

Giá trị pháp lý của chữ ký số được chấp nhận tương đương với giá trị pháp lý của chữ ký tay. Chữ ký số tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng bởi một trong những đặc điểm của chữ ký số đó là tính bảo mật cao.

3.      Cách thức thay thế chữ ký tay như thế nào?

Người dân sau khi đăng ký chữ ký số sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu. Mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ có một ứng dụng trên điện thoại di động tương ứng với mỗi doanh nghiệp đó. Người dân đăng ký chữ ký số của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nào thì sử dụng ứng dụng của doanh nghiệp đó.

Sau khi soạn thảo một văn bản điện tử, người dân tải văn bản lên phần mềm của doanh nghiệp sau đó bấm nút ký số, phần mềm sẽ tạo ra một văn bản có chữ ký số ngay tức thời.

4.      Chữ ký số sử dụng cho mục đích gì?

Việc phổ cập chữ ký số trong giai đoạn này sẽ giúp người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến mà không cần mang theo giấy tờ in sẵn đến các đơn vị cung cấp dịch vụ công. Người dân chỉ có thể ngồi tại nhà hoặc bất cứ đâu, điền các thông tin theo mẫu có sẵn trên dịch vụ công của Hue-S và thực hiện ký số đều sẽ được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Trong thời gian tới, với xu thế phát triển của chuyển đổi số, các giao dịch có sử dụng chữ ký số đều có thể thay thế chữ ký tay tùy thuộc vào các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ triển khai sớm hay muộn.

5.      Chương trình phổ cập chữ ký số là gì?

Là chương trình của nhà nước phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp chữ ký số mỗi người dân. Trong giai đoạn này, có thể người dân chưa có nhu cầu sử dụng, tuy nhiên xu thế sử dụng chữ ký số là tất yếu và sẽ đến một giai đoạn nào đó chữ ký số là phổ biến. Vì vậy, người dân khi được cấp chữ ký số hãy hiểu rằng đó là tài sản cá nhân của mình và bảo quản nó một cách cẩn thận nhất.

6.      Có bao nhiêu doanh nghiệp được phép cấp dịch vụ chữ ký số?Trong chiến dịch hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, có 06 doanh nghiệp tham gia cung cấp chữ ký số bao gồm:

-      VNPT Thừa Thiên Huế (VNPT-CA).

-      Viettel Thừa Thiên Huế (VIETTEL-CA).

-      Công ty Cổ phần MiSa (MISA-CA).

-      Công ty Cổ phần Bkav (BkavCA).

-      Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT-CA).

-      Công ty Cổ phần Công nghệ Thẻ Nacencomm (CA2).

Người dân có quyền chọn bất cứ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số nào để sử dụng.

7.      Chữ ký số có tốn tiền không?

Chữ ký số được tạo ra từ công nghệ do doanh nghiệp tự đầu tư nên cũng là một hoạt động kinh doanh, người dân sử dụng dịch vụ chữ ký số sẽ phải trả phí tùy theo chính sách của từng doanh nghiệp cung cấp khác nhau theo cơ chế thị trường (tương tự như dịch vụ điện, nước, điện thoại). Tuy nhiên, trong chiến dịch phổ cập chữ ký số toàn dân trên địa bàn tỉnh, người dân sẽ được cấp miễn phí và áp dụng các chính sách hỗ trợ có thời hạn.

8.      Đăng ký chữ ký số như thế nào ?

Có 3 hình thức đăng ký:

-     Đăng ký trực tuyến từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ: Người dân chọn ứng dụng trên điện thoại của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sau đó tiến hành đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn của phần mềm (danh sách ứng dụng kèm theo).

-      Người dân đăng ký trực tiếp tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ: Người dân có thể đi đến các điểm giao dịch của doanh nghiệp cung cấp chữ ký số để đăng ký.

-      Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cấp phát trực tiếp cho người dân: Trong thời gian triển khai chiến dịch phổ cập chữ ký số toàn dân trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số sẽ đến tận hộ gia đình để hỗ trợ cấp phát chữ ký số cho người dân. Trường hợp này, người dân có thể đăng ký và cung cấp thông tin trên Hue-S để được sớm hỗ trợ tại nhà.

Danh sách tên các ứng dụng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số bao gồm:

-                      Viettel Thừa Thiên Huế (VIETTEL-CA): MySign

-                      VNPT Thừa Thiên Huế (VNPT-CA): VNPT SmartCA

-                      Công ty Cổ phần MiSa (MISA-CA): MISA eSign

-                      Công ty Cổ phần BKAV (BKAV-CA): Bkav Remote Signing

Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT-CA): FPT-CA MPKI

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 117.962
Truy cập hiện tại 14